Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / XẠ TRỊ

XẠ TRỊ

01/12/2016
Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư. Xạ trị có thể là phương pháp điều trị chính cho một số bệnh ung thư, nhưng trong đa số trường hợp, xạ trị là phương pháp bổ trợ cho phẫu thuật, hoặc hóa trị.
XẠ TRỊ LÀ GÌ?

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao làm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như bức xạ từ tia X-quang để gây ra thiệt hại, tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ có thể được thực hiện bên ngoài (xạ trị chùm) hoặc xạ trị nội bộ. Xạ trị là loại hình điều trị đòi hỏi liều lượng cụ thể trong 1 khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu của nó là tiêu diệt tế bào ung thư, và làm chậm sự phát triển của khối  u, và không gây tổn hại đến các mô khỏe mạnh lân cận. Khoảng 1 nửa bệnh nhân ung thư cần xạ trị trong quá trình điều trị của họ.

Các loại xạ trị:

Xạ trị chùm tia bên ngoài. Đây là loại phổ biến nhất của điều trị bức xạ. Trong đó, tia xạ được chiếu tới khu vực ung thư từ máy chiếu xạ ở ngoài cơ thể, thường là máy gia tốc tuyến tính. Xạ trị từ bên ngoài cho phép điều trị ung thư trên diện rộng và có thể điều trị nhiều vùng cơ thể cùng một lúc (như khối u chính và những hạch bạch huyết lân cận). Phương pháp này nhắm mục tiêu đến các khối u, mà không gây ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh khác. Xạ trị bên ngoài không làm cho người bệnh bị nhiễm phóng xạ.

Xạ trị bên trong (xạ trị nội bộ): Người bệnh được đặt một vật chứa chất phóng xạ vào bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u. Phương pháp này cho phép tập trung một liều xạ lớn đến một vùng nhỏ trong cơ thể, thường được sử dụng trong những trường hợp cần liều xạ cao hoặc liều xạ cao hơn mức chịu đựng của những mô bình thường nếu được đưa vào từ bên ngoài. Nguồn phóng xạ có thể được đặt tạm thời hoặc lâu dài tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân

Các loại xạ trị khác: Xạ trị toàn thân, xạ trị miễn dịch, vv…

Tùy vào loại ung thư, giai đoạn ung thư, tình trạng sức khỏe, vv… bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.

VAI TRÒ CỦA XẠ TRỊ
xa-tri

Xạ trị có thể là phương pháp điều trị chính đối với 1 số bệnh ung thư, nhưng đa phần xạ trị là phương pháp bổ trợ.

Đối với 1 số loại ung thư, xạ trị được sử dụng như phương pháp điều trị chính. Nhưng trong nhiều bệnh ung thư khác, xạ trị thường là phương pháp hỗ trợ. Nghĩa là xạ trị sẽ được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn, hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị cũng được sử dụng để thu nhỏ khối u và giảm áp lực, đau và các triệu chứng khác của bệnh ung thư. Đây là loại điều trị được gọi là xạ trị giảm nhẹ, chứ không nhằm mục đích chữa bệnh. Mục tiêu của liệu pháp này là cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

Đối với 1 số bệnh ung thư, xạ trị một mình có thể là phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu như kết hợp điều trị, bao gồm xạ trị với phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp miễn dịch.

NHỮNG LƯU Ý AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Đối với xạ trị bên ngoài, bệnh nhân không bị nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, xạ trị nội bộ có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ, và khi đó, người bệnh nên thực hiện một số biện pháp an toàn:

 • Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 18 tuổi không nên đến thăm bệnh nhân điều trị xạ trị. Bệnh nhân tới thăm nên ngồi cách xa giường bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Trong khoảng 2 tháng, bệnh nhân không nên ngồi gần hoặc tiếp xúc quá 5 phút với phụ nữ mang thai và trẻ em.
 • Với bức xạ trị liệu hệ thống, sử dụng biện pháp an toàn trong vài ngày đầu tiên sau khi điều trị. Nguy cơ tiếp xúc với bức xạ đối với gia đình và bạn bè có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các biện pháp phòng ngừa sau đây:
 • Rửa tay thật kỹ sau đi vệ sinh
 • Sử dụng đồ dùng và khăn tắm riêng biệt
 • Uống nhiều nước để thải ra các chất phóng xạ còn lại ra khỏi cơ thể
 • Tránh quan hệ tình dục
 • Hạn chế tối đa tiếp xúc với trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai
TÁC DỤNG PHỤ CỦA XẠ TRỊ
xa-tri-ung-thu2

Khi chiếu tia xạ, người bệnh có thể được sử dụng màng chắn để hạn chế tác dụng phụ của tia xạ lên vùng da xung quanh.

Trong quá trình xạ trị ung thư, người bệnh có thể sử dụng các màng chắn đặc biệt để bảo vệ các cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Tuy nhiên, một số tế bào khoẻ mạnh vẫn có thể bị ảnh hưởng của tia xạ gây một số tác dụng phụ đối với cơ thể. Vùng điều trị khác nhau sẽ có những phản ứng phụ khác nhau. Một số tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân xạ trị ung thư là:

 • Vùng da chiếu xạ bị bạc màu, nhạy cảm.
 • Buồn nôn, nôn và chán ăn.
 • Xạ trị ở vùng bụng có thể gây tiêu chảy.
 • Xạ trị vùng cổ và họng có thể gây đau cổ, khô miệng hoặc thay đổi vị giác.
 • Mệt mỏi sau 1 – 2 tuần đầu xạ trị.

Hầu hết các tác dụng phụ của xạ trị sẽ giảm dần và biến mất sau khi kết thúc điều trị, bởi các tế bào bị ảnh hưởng của xạ trị có khả năng hồ phục lại bình thường. Tuy vậy, nếu những tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần báo với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra thêm.

 

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế
Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Bản đồ
Liên hệ khám bệnh: 1900 558892
HOTLINE: 0907 245 888