Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / Tin tức tầm soát / Tìm hiểu về phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung

Tìm hiểu về phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung

13/03/2020

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung. Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung triệt để và hiệu quả giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể và giảm thiểu khả năng tái phát. Tùy vào vị trí, giai đoạn bệnh của ung thư cổ tử cung mà bác sĩ sẽ đưa ra loại hình thức phẫu thuật hợp lý nhất cũng như kết hợp với các phương pháp khác nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung

Hiện có 2 phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung gồm:

Phẫu thuật bảo toàn khả năng sinh sản

Phương pháp này thường áp dụng ở những phụ nữ trẻ, chưa có gia đình hoặc có nhu cầu sinh thêm con.

Ở giai đoạn sớm, khi ung thư cổ tử cung chưa xâm lấn qua lớp tế bào đáy của lớp biểu mô bề mặt tử cung cũng như chưa di căn xa khỏi tử cung, bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể sinh con bình thường. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư cổ tử cung

– Khoét chóp cổ tử cung: thường sử dụng trong điều trị và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán. Bác sĩ sử dụng dao mổ, dao lazer hoặc LEEP để cắt một phần nhỏ cổ tử cung theo hình nón.

– Cắt vòng đây điện LEEP: sử dụng một dòng điện truyền qua một vòng dây kim loại mảnh đóng vai trò như một con dao để loại bỏ tổ chức ung thư.

– Phẫu thuật lạnh: loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng bằng dung dịch nitơ.

Phẫu thuật không bảo toàn khả năng sinh sản

Ở giai đoạn muộn, ung thư cổ tử cung đã xâm lấn đến các mô và hạch bạch huyết lân cận hoặc đã di căn đến các cơ quan xung quanh, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Trường hợp này bệnh nhân sẽ không thể tiếp tục mang thai.

– Cắt tử cung đơn thuần: áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung khi ung thư chưa lan tới thân tử cung và là ung thư tại chỗ. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung đơn thuần sẽ loại bỏ thân tử cung và cổ tử cung, âm đạo được giữ nguyên vẹn, buồng trứng và vòi trứng cũng được bảo toàn, đồng thời không loại bỏ các hạch bạch huyết ở hố chậu, dây chằng rộng và các tổ chức xung quanh thân tử cung.

Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị kết hợp với các phương pháp khác

Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị kết hợp với các phương pháp khác

– Cắt tử cung triệt để: là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, một phần của âm đạo và các mô xung quanh các cơ quan này. Tùy theo mức độ lan rộng của các tế bào ung thư mà buồng trứng, ống dẫn trứng và các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể được loại bỏ.

– Cắt bỏ cơ quan vùng chậu: được thực hiện khi ung thư đã lan rộng ra vùng bụng dưới và xương chậu. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, đoạn dưới đại tràng, trực tràng, bàng quang (tùy theo vị trí mà ung thư lan tới). Sau khi phẫu thuật có thể phải thực hiện tạo âm đạo nhân tạo. Tuy nhiên đây là phương pháp điều trị ít khi được sử dụng.

Các phương pháp kết hợp trong điều trị ung thư cổ tử cung

Để tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác như xạ trị, hóa trị, điều trị miễn dịch. Các liệu pháp bổ trợ này có thể giúp làm thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ See Hui Ti trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị ung thư cổ tử cung

Bác sĩ See Hui Ti trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị ung thư cổ tử cung

  • Hóa trị: là sử dụng thuốc hóa chất kiểm soát sự tiến triển và di căn của tế bào ung thư ở cổ tử cung. Hóa chất thường được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống, có tác dụng toàn thân. Hóa trị có thể sử dụng sau phẫu thuật hoặc trước khi phẫu thuật, tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia X có năng lượng cao, được chiếu trực tiếp vào vị trí có khối u nhằm tiêu diệt chúng. Xạ trị có 2 loại là xạ trị trong và xạ trị ngoài. Phương pháp này tác động tại chỗ, không ảnh hưởng tới các cơ quan khác bên trong cơ thể.
  • Điều trị miễn dịch: là sử dụng thuốc miễn dịch, kích thích hệ miễn dịch của người bệnh nhằm chống tại tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư cổ tử cung được điều trị trực tiếp với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore TS. BS See Hui Ti. Với phác đồ đặc hiệu chuẩn 100% Singapore, bác sĩ See đã giúp chữa trị thành công hàng nghìn ca mắc bệnh.

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore - Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.

MUỐN BIẾT MÌNH CÓ BỊ UNG THƯ HAY KHÔNG?
Hãy gọi ngay

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư vú

13/04/2020
Ung thư vú có thể điều trị được bằng 4 phương pháp là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết tố. ...

Hiểu đúng về ung thư tái phát

10/04/2020
Ung thư tái phát là dạng ung thư nguyên phát sau khi được điều trị thuyên giảm thì những cơ quan, bộ phận đó lại ...

Tìm hiểu về hóa trị ung thư

17/03/2020
Hóa trị là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư. Hóa trị ung thư có thể sử dụng đơn ...

Điều trị ung thư vú và những điều cần biết

16/03/2020
Mỗi người bệnh ung thư vú sẽ có một phác đồ điều trị riêng, phù hợp với tình trạng sức khỏe, độ tuổi, giai đoạn ...

Giải đáp thắc mắc về điều trị ung thư dạ dày

12/03/2020
Nhiều người bệnh bi quan, chán nản thậm chí là tuyệt vọng khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Thế nhưng, ung thư ...

Điều trị ung thư phổi theo phác đồ Singapore

11/03/2020
Điều trị ung thư phổi là một quá trình vô cùng phức tạp bởi tế bào ung thư phát triển mạnh tại chỗ, xâm lấn ...
Liên hệ khám bệnh: 1900 558892
HOTLINE: 0902 223 864