Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / PHẪU THUẬT

PHẪU THUẬT

26/12/2016
Phẫu thuật là một phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất với nhiều bệnh ung thư. Với đội ngũ bác sĩ Việt Nam và Singapore chuyên môn giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp ung thư.

 

PHẪU THUẬT UNG THƯ LÀ GÌ?
phau-thuat

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị phổ biến nhất, mang tới cơ hội sống cao nhất cho bệnh nhân ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp trong đó các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể người bệnh, đồng thời loại bỏ các mô, hạch bạch huyết xung quanh. Đây là phương pháp điều trị lâu đời nhất trong điều trị ung thư. Phẫu thuật thường mang lại hiệu quả tốt nhất đối với điều trị các khối u rắn, vẫn nằm tại chỗ mà chưa lây lan. Phẫu thuật không được sử dụng cho bệnh bạch cầu. Phẫu thuật chủ yếu áp dụng cho ung thư giai đoạn đầu, có thể giúp chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật cũng có thể áp dụng cho giai đoạn muộn với mục đích giảm triệu chứng, hoặc sử dụng nhằm các mục đích khác như chẩn đoán, vv…

Người thực hiện phẫu thuật ung thư phải là bác sĩ được đào tạo đặc biệt chuyên về phẫu thuật.

 

MỤC ĐÍCH CỦA PHẪU THUẬT TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?

Tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của ung thư, phẫu thuật được sử dụng để:

 • Loại bỏ toàn bộ khối u: thường áp dụng cho giai đoạn sớm
 • Phẫu thuật loại bỏ ung thư được chứa trong một khu vực.
 • Loại bỏ 1 phần của khối u
 • Giảm triệu chứng do ung thư gây ra, như đau, khó thở, vv…
 • Loại bỏ các khối u đang gây đau hay chèn ép lên các cơ quan khác

Ngoài mục đích điều trị, phẫu thuật còn có thể sử dụng nhằm các mục đích khác như:

 • Phòng ngừa: phẫu thuật nhằm loại bỏ một phần của cơ thể có khả năng bị ung thư, ngay cả trong trường hợp không có dấu hiệu bệnh ung thư tại thời điểm đó. Phương pháp này giúp hạn chế nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai. Ví dụ phẫu thuật cắt bỏ polyp đại trực tràng, hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú ở những người có gen đột biến BRCA và tiền sử gia đình mắc ung thư (chẳng hạn như trường hợp của Angelia Jolie).
 • Chẩn đoán: sinh thiết là phương pháp cuối cùng để xác định xem người bệnh có bị ung thư hay không. Trong sinh thiết phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch 1 vết ở da, và dùng kim sinh thiết lấy mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi.
 • Tái tạo: phương pháp này được thực hiện để khôi phục lại hình dạng và chức năng của cơ quan trong cơ thể. Ví dụ phẫu thuật tái tạo vú, vv…
PHẪU THUẬT ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?
phau-thuat2

Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Trước khi phẫu thuật, người bệnh có thể cần thực hiện 1 loạt các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, người bệnh được gây mê, gây tê giúp giảm đau trong khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng dao nhỏ mỏng, được gọi là dao mổ, và các công cụ sắc nhọn khác, thông qua da để cắt những khu vực cần thiết. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể bị đau và mất một thời gian để phục hồi.

Phẫu thuật có thể là phương pháp duy nhất cho những trường hợp bị ung thư giai đoạn rất sớm. Đa số trong các trường hợp, phẫu thuật cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị, vv…

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT UNG THƯ

Có rất nhiều loại phẫu thuật, dựa trên mục đích của phẫu thuật, vị trí cần phẫu thuật, số lượng mô cần loại bỏ, và mong muốn, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định.

 • Phẫu thuật mở: bác sĩ tạo vết cắt lớn để loại bỏ khối u, một số mô khỏe mạnh và các hạch bạch huyết xung quanh.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Bác sĩ rạch những vết rạch nhỏ, chèn ống nội soi để cho phép các bác sĩ quan sát bên trong cơ thể và sử dụng công cụ phẫu thuật được đưa vào qua các vết cắt nhỏ nhằm loại bỏ khối u. Phương pháp này đòi hỏi ít thời gian phục hồi hơn so với phẫu thuật mở.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA PHẪU THUẬT UNG THƯ

Phẫu thuật có thể gây ra một số tác dụng phụ, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ tùy thuộc ở mỗi người và loại phẫu thuật. Hầu hết các tác dụng phụ đều là tạm thời, và sẽ biến mất dần. Tuy nhiên, cũng có 1 số tác dụng phụ là vĩnh viễn. Người bệnh không nên lo lắng quá bởi đội ngũ bác sĩ sẽ luôn theo dõi và hướng dẫn người bệnh các biện pháp kiểm soát tác dụng phụ. Điều quan trọng là khi gặp bất cứ vấn đề gì, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ ngay.

Một số tác dụng phụ thường gặp của phẫu thuật là:

 • Đau tại vị trí phẫu thuật: Tuy nhiên cơn đau chỉ là tạm thời và bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách kiểm soát cơn đau.
 • Mệt mỏi. Nhiều bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, nhất là sau cuộc phẫu thuật lớn, đặc biệt nếu liên quan tới vùng bụng hoặc ngực. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xảy ra ở 2-4 tuần đầu sau phẫu thuật.
 • Chán ăn, giảm cân tạm thời, đặc biệt nếu người bệnh phải gây mê để phẫu thuật
 • Sưng đau, bầm tím xung quanh vị trí phẫu thuật
 • Tiết dịch từ vị trí phẫu thuật do các chất lỏng tích tụ lại
 • Tê chân tay
 • Phù bạch huyết: có thể xảy ra khi các hạch bạch huyết bị cắt bỏ.
PHẪU THUẬT UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
phau-thuat1

Bệnh nhân ung thư đại tràng, 36 tuổi đã phẫu thuật thành công bởi PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, được xây dựng bởi Bệnh viện Thu Cúc phối hợp với đội ngũ bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore nhằm mang đến cơ hội sống cho người bệnh ung thư. Trong đó phải kể đến các bác sĩ như TS.BS Ang Peng Tiam, TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, vv… Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ Việt Nam bao gồm các bác sĩ đầu ngành như: PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị- Nguyên Giám đốc Bệnh viện E Trung Ương, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K,  Phó chủ tịch hội Ung thư Hà Nội, và hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc; ThS.BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, cùng các bác sĩ đầu ngành tuyến Trung ương khác.… Bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật tại Việt Nam hoặc Singapore.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chuyên về từng lĩnh vực:

 • Phẫu thuật ung thư vú
 • Phẫu thuật ung thư đại trực tràng
 • Phẫu thuật ung thư phụ khoa: ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vv…
 • Phẫu thuật ung thư gan
 • Phẫu thuật ung thư dạ dày
 • Phẫu thuật ung thư tuyến giáp
 • Phẫu thuật ung thư phổi, vv…

Ưu điểm khi phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc:

 • Được chọn bác sĩ phẫu thuật: Người bệnh có thể lựa chọn phẫu thuật Việt Nam hoặc Singapore. Đối với bác sĩ Việt Nam, có thể lựa chọn bác sĩ tại Bệnh viện như PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị hoặc bác sĩ  các bác sĩ đầu ngành mời về từ bệnh viện Trung ương.
 • Hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều tân tiến bậc nhất
 • Phòng điều trị tiện nghi hiện đại
 • Áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ
VIDEO PHẪU THUẬT UNG THƯ ĐẠI TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

 

Ý KIẾN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC:

Bà Dương Thị Vũ Hà – 58 tuổi, đã điều trị ung thư phổi thành công tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Bà Dương Thị Vũ Hà- bệnh nhân điều trị ung thư phổi thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tâm sự: “Bác sĩ Lim Hong Liang (người trực tiếp tư vấn điều trị) có tư vấn là nên phẫu thuật thì cơ hội sống sẽ cao hơn. Bác cũng rất lo lắng cái rủi ro phẫu thuật đến với mình, nhưng các bác sĩ đã giải thích rằng tỷ lệ này rất thấp nên bác cũng yên tâm. Sau phẫu thuật 3 ngày, bác có thể đi bộ 1 mạch từ bệnh viện về nơi ở gần đó. Kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với tế bào ung thư, bác không phải chiếu xạ nữa. Hiện tại, sức khỏe bác bình thường, ăn uống được và thậm chí còn lên cân, chỉ thi thoảng bị nhức ở vết mổ. Từ chỗ tuyệt vọng bác không nghĩ mình có thể kéo dài sự sống như ngày hôm nay. Xin cảm ơn bác sĩ và các điều dưỡng”.

Trường hợp của bà Dương Thị Vũ Hà là 1 trong nhiều trường hợp đã điều trị ung thư thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với phác đồ của các bác sĩ Singapore giàu kinh nghiệm và tận tâm với người bệnh, nhiều trường hợp đã chữa khỏi, hoặc kiểm soát bệnh tốt trong nhiều năm.

 

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế
Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Bản đồ
Liên hệ khám bệnh: 1900 558896
HOTLINE: 0907 245 888