Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / Tin tức điều trị / Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

06/05/2020

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ung thư bởi trong quá trình bị bệnh, cơ thể người bệnh bị suy kiệt. Việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách trong thời gian này rất có lợi nhằm tăng khả năng hồi phục sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị bệnh của mỗi người sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng khác nhau.

Khuyến nghị dinh dưỡng chung cho người bệnh điều trị ung thư.

– Sử dụng chất dinh dưỡng thiết yếu: gồm protein, carbohydrate, lipid, vitamin, khoáng chất và nước. Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn sẽ giúp cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi.

– Áp dụng mô hình ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau và trái cây, một lượng vừa phải ngũ cốc và các nguồn protein thực vật như các loại hạt, đậu nành, cùng các loại thịt như cá, thịt gia cầm, thịt nạc hoặc sản phẩm từ sữa ít béo.

Người bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

– Duy trì cân nặng lý tưởng: Quá gầy yếu hoặc quá béo – thừa cân cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và tốc độ điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh cần duy trì cân nặng hợp lý.

– Tập luyện tích cực: Người bệnh nên vận động bằng những môn thể thao nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ hằng ngày, tập yoga, dưỡng sinh… bởi vì hạn chế vận động (ngồi hoặc ngủ quá nhiều) có thể gây giảm khối lượng cơ và tăng lượng mỡ cơ thể.

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

  • Dinh dưỡng cho người phẫu thuật

Phẫu thuật thường được áp dụng cho ung thư giai đoạn sớm nhằm triệt căn mầm bệnh, ngăn chặn sự lây lan, tiến triển của tế bào ung thư. Người bệnh cần phải sử dụng dao kéo để loại bỏ 1 phần hoặc toàn bộ cơ quan bị bệnh. Vì thế, sau phẫu thuật, người bệnh cũng chịu ảnh hưởng của thuốc điều trị và cảm giác chán ăn, không muốn ăn uống.

Sau phẫu thuật cần ăn với chế độ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt...

Sau phẫu thuật cần ăn với chế độ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt…

Lúc này dinh dưỡng của người bệnh cần đảm bảo: Thực phẩm được nấu chín kỹ, ưu tiên thực phẩm thanh đạm được chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp; thực phẩm mềm, lỏng dễ tiêu hóa, tránh những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu; tránh rượu bia, đồ uống có ga; uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể…

  • Dinh dưỡng hỗ trợ trong điều trị hóa – xạ trị

Một số tác dụng phụ sau hóa – xạ trị phổ biến như: giảm cân, khó nuốt, nôn/buồn nôn, thay đổi vị giác, khô miệng, táo bón/tiêu chảy, thiếu máu… Do đó, để khắc phục các triệu chứng này, người bệnh cần chú ý dinh dưỡng:

Uống 8-12 cốc dịch/ngày (dịch: trà pha loãng hoặc nước hoa quả). Ăn thực phẩm giàu muối như natri và kali, ăn thực phẩm ít chất xơ không hòa tan, chia nhiều bữa nhỏ: 5-6 bữa/ ngày.
Cần tránh sử dụng bia, rượu vang, các đồ uống có cồn, sữa và các sản phẩm của sữa như kem, sữa chua, pho mai. Tránh thực phẩm cay nóng, đồ chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh…

Tùy vào loại ung thư mà mức độ ảnh hưởng của quá trình điều trị tới sức khỏe, phản ứng phụ có thể gặp trong thời gian điều trị mà người bệnh điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý.

Ăn uống khoa học giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe

Ăn uống khoa học giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe

Ví dụ: Nếu gặp phản ứng phụ là khó nuốt hoặc buồn nôn thì nên: lựa chọn thực phẩm dễ nuốt, cắt nhỏ hoặc trộn, nghiền thức ăn, làm ướt và làm mềm thực phẩm với nước sôi trước khi ăn, dùng đồ uống mát…

Nếu bị khô miệng, viêm loét miệng thì nên uống nước thành từng ngụm nhỏ, sử dụng kẹo cao su hoặc nước bọt nhân tạo để làm ướt miệng, sử dụng thực phẩm mềm, dễ nuốt, ăn thực phẩm ấm…; tránh các thực phẩm gây đau, tổn thương miệng.

Một chế độ ăn uống đúng cách và khoa học trong thời gian điều trị bệnh sẽ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp người bệnh ung thư tăng cường sức khỏe. Vì thế, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có lời khuyên dinh dưỡng phù hợp.

Điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được chăm sóc chu đáo như người nhà, được hướng dẫn đầy đủ về thực đơn ăn uống phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân được điều trị ung thư với phác đồ chuyên biệt, chuẩn 100% Singapore với bác sĩ giỏi. Chính vì thế, đã có hàng ngàn bệnh nhân ung thư đã được kiểm soát tốt bệnh, sống khỏe lâu dài.

 

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore - Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

MUỐN BIẾT MÌNH CÓ BỊ UNG THƯ HAY KHÔNG?








Hãy gọi ngay

Chiến đấu với ung thư: Ung dung – thư thái

28/05/2020
Khi được chẩn đoán mắc ung thư, nhiều người rơi vào trạng thái hoảng sợ, lo lắng thậm chí tuyệt vọng, muốn buông xuôi. Ít ...

Giải đáp thắc mắc về điều trị ung thư cổ tử cung

25/05/2020
Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở nữ giới với tỷ lệ mắc và tử vong cao. Việc điều ...

Cứu sống kịp thời thai phụ 29 tuần mắc ung thư vú

21/05/2020
Dưới phác đồ đặc hiệu từ các chuyên gia Singapore, một bệnh nhân ung thư vú mang thai 29 tuần đã may mắn thoát án ...

Vẫn được làm mẹ dù từng mắc ung thư buồng trứng

21/05/2020
Dưới sự điều trị trực tiếp của TS. BS See Hui Ti và phác đồ điều trị đặc hiệu chuẩn Singapore, chị V vẫn được ...

Điều trị ung thư đại tràng di căn gan

13/05/2020
Gan là vị trí dễ bị các tế bào ung thư lây lan nhất, trong đó có bệnh ung thư đại tràng. Ung thư đại ...

Cảm nhận của bệnh nhân khi điều trị ung thư tại Thu Cúc

05/05/2020
Khoa Ung bướu Singapore - Bệnh viện Thu Cúc đã và đang làm tốt vai trò của mình là địa chỉ khám và điều trị ...
Liên hệ khám bệnh: 1900 558896
HOTLINE: 0904 97 0909