Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / HÓA TRỊ

HÓA TRỊ

06/08/2019
Hóa trị điều trị ung thư là một trong những phương pháp thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư, bằng cách sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu mang tính đột phá trong việc chữa trị bệnh ung thư với các loại thuốc điều trị được cải thiện về mọi mặt. Với việc trang bị những loại thuốc tốt nhất nhằm điều trị hóa trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư một cách tốt nhất.

HÓA TRỊ LÀ GÌ?

hóa trị điều trị ung thư

Hóa trị là phương pháp được sử dụng thường xuyên trong điều trị ung thư.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng những loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng 1 mình, hoặc kết hợp cùng phẫu thuật hay xạ trị.

MỤC ĐÍCH CỦA HÓA TRỊ

Hóa trị có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

  • Để chữa trị bệnh hoàn toàn, gọi là hóa trị chữa bệnh
  • Hỗ trợ các phương pháp điều trị khác có hiệu quả hơn. Ví dụ, hóa trị có thể được kết hợp với  xạ trị, hoặc nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật, tăng hiệu quả của điều trị.
  • Giảm nguy cơ tái phát sau xạ trị hoặc phẫu thuật
  • Làm giảm triệu chứng, giảm đau, kiểm soát bệnh cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

HÓA TRỊ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

hóa trị qua đường truyền tĩnh mạch

Hóa trị thường được thực hiện qua đường truyền tĩnh mạch.

Có rất nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau, nhưng nhìn chung đều hoạt động theo cách giống nhau. Tùy thuộc vào loại ung thư, người bệnh có thể được điều trị bằng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc (liệu pháp kết hợp).

Hóa trị có thể được áp dụng như dạng thuốc viên, hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Cách phổ biến nhất vẫn là tiêm tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ XẢY RA CỦA HÓA TRỊ

Mặc dù hóa trị có hiệu quả trong việc điều trị ung thư hoặc giảm các triệu chứng do ung thư gây ra, nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nguyên nhân là do các loại thuốc hóa trị không phân biệt được giữa tế bào ung thư phát triển nhanh hay các tế bào bình thường phát triển nhanh như tế bào máu, tế bào da và các tế bào bên trong dạ dày. Do đó, nó có thể gây độc hại trên các tế bào này, gây ra các vấn đề phổ biến nhất bao gồm:

  • Mệt mỏi, cơ thể suy nhược
  • Rụng tóc
  • Buồn nôn, ói mửa

Tác dụng phụ ở mỗi người không giống nhau, có người gặp nhiều, có người gặp ít. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này sẽ cải thiện dần sau điều trị. Khi gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, người bệnh nên báo cho bác sĩ biết để được hỗ trợ.

ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

hóa trị tại bệnh viện thu cúc

Khu điều trị hóa chất của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị của hóa trị, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ do hóa trị gây ra, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc mang đến các phương pháp hóa trị mới đang được áp dụng ở những nước phát triển như tác nhân gây độc tế bào, tác nhân sinh học và phương pháp điều trị ung thư định vị, mang tới hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản tại Singapore, đảm bảo thực hiện hướng tới chuẩn quốc tế.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Bà Dương Thị Vũ Hà, 59 tuổi, người từng điều trị ung thư phổi thành công tại Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ: “Ngày đầu tiên truyền hóa chất, bác chỉ cảm thấy hơi mệt một chút. Nhưng bác sĩ Hương và các điều dưỡng đã tư vấn cho bác trai cách chăm sóc, ăn uống cho bác đỡ mệt. Ngoài ra, bác không bị rụng tóc, hay tác dụng phụ khác. Hiện giờ bác cảm thấy sức khỏe ổn định, ăn uống được và thậm chí còn lên cân”.

Ông Hoàng Văn Thuần, 62 tuổi, cũng từng điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc cho biết: “Trước đây tôi nghe người ta nói, truyền hóa chất là sẽ rụng tóc, gầy yếu, nôn mửa, không ăn uống được, vv… nhưng tôi hoàn toàn không gặp phải, chỉ thấy hơi mệt. Sau mấy đợt truyền hóa chất, tôi còn ăn uống được và lên cân”.

khoaungbuou.vn

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế
Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Bản đồ
Liên hệ khám bệnh: 1900 558892
HOTLINE: 0907 245 888