Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

31/07/2019
Ung thư vòm họng xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ và là 1 trong số 10 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ giới, và nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao là từ 30 – 55 tuổi. Tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, với phác đồ điều trị ung thư vòm họng chuẩn từ đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng đã có kết quả điều trị tốt.

UNG THƯ VÒM HỌNG LÀ GÌ?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư bắt đầu ở mũi họng, phần trên của họng phía sau mũi và gần hộp sọ. Do vị trí của vòm họng nên bệnh nhân khó có thể phát hiện sớm nếu không thăm khám, tầm soát ung thư vòm họng định kỳ. Triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tai, mũi họng nên thường bị bỏ qua hoặc xem nhẹ. Các triệu chứng thường gặp như: chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi, ho ra đờm có máu, đau đầu, sưng hạch ở cổ, tê 1 bên mặt, vv…

điều trị ung thư vòm họng

Do vị trí của vòm họng khó quan sát nên người bệnh khó có thể phát hiện sớm ung thư vòm họng nếu không thăm khám định kỳ.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác minh rõ ràng, tuy nhiên một số yếu tố sau đây được xem là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của ung thư vòm họng: Nhiễm vi rút Epstein Barr (EBV), hút thuốc lá nhiều, uống nhiều rượu, ăn quá nhiều cá muối, thực phẩm bảo quản hoặc lên men, vv…

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

 Nhiều trường hợp ung thư vòm họng có thể điều trị thành công, đặc biệt là khi phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các loại và giai đoạn của ung thư vòm họng, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nhìn chung, phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng là xạ trị, thường là kết hợp với hóa trị, gọi là hóa xạ trị đồng thời. Phẫu thuật đôi khi được sử dụng, chủ yếu là nhằm mục đích loại bỏ các hạch bạch huyết sau hóa xạ trị hoặc khi ung thư vòm họng tái phát. Kế hoạch điều trị cũng sẽ tùy thuộc vào tác dụng phụ mà người bệnh gặp phải.
phương pháp chữa bệnh ung thư vòm họng

Xạ trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng.

Giai đoạn 1

Xạ trị là sự lựa chọn chính. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết, nhưng người bệnh có thể cần xạ trị các hạch vùng cổ, đề phòng nguy cơ tế bào ung thư đã lan tới đó.

Giai đoạn 2

Lựa chọn các phương pháp:

  • Xạ trị vào khối u và các hạch bạch huyết ở cổ
  • Hóa trị và xạ trị đồng thời

Giai đoạn 3 và 4

Đối với giai đoạn 3, 4A, 4B ung thư vòm họng, có thể lựa chọn các phương pháp sau:

  • Xạ trị vào khối u và các hạch bạch huyết ở cổ
  • Hóa trị và xạ trị đồng thời
  • Hóa trị trước hoặc sau hóa xạ trị đồng thời

Điều trị ung thư vòm họng tái phát

Với ung thư vòm họng tái phát, việc điều trị phụ thuộc vào vị trí ung thư tái phát. Nếu ung thư tái phát ở cùng vị trí ban đầu, phương pháp điều trị thường là xạ trị bên ngoài, hoặc hóa trị. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u, nhưng điều này ít phổ biến hơn.
Nếu ung thư đã trở lại trong các hạch bạch huyết ở cổ, người bệnh có nhiều khả năng phải phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết ở cổ để loại bỏ chúng. Phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật có thể là xạ trị.

ung thư vòm họng có bị tái phát không

Tại sao ung thư vòm họng dễ tái phát?

Nếu ung thư tái phát ở một phần khác của cơ thể, bạn có thể phải hóa trị. Nếu ung thư lan tới xương cần xạ trị xương, vv…
Chăm sóc giảm nhẹ: áp dụng cho giai đoạn cuối, nhằm kiểm soát các triệu chứng như đau nhức, khó thở, vv…; hỗ trợ ăn uống và chăm sóc thể chất; tăng chất lượng sống, vv…

Lưu ý: Các phương pháp điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy từng tình trạng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0907.245.888.

TIÊN LƯỢNG SỐNG CHO CÁC GIAI ĐOẠN UNG THƯ VÒM HỌNG

 Nhìn chung, nếu càng phát hiện sớm, cơ hội chữa bệnh càng cao. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho các giai đoạn của ung thư vòm họng như sau:
tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm, cơ hội sống tương đối cao.

ĐIỀU TRỊ chuẩn phác đồ singapore

điều trị ung thư cùng bác sĩ singapore

TS.BS Lim Hong Liang là bác sĩ Singapore nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đầu, mặt, cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

  • Người bệnh ung thư được tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, vv…
  • Phác đồ điều trị ung thư chuẩn Singapore trong khi chi phí thấp hơn so với sang Singapore điều trị.
  • Được thanh toán BHYT theo quy định của nhà nước.
  • Sử dụng các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, giúp tăng kết quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
  • Môi trường điều trị, cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

VIDEO TS.BS LIM HONG LIANG TƯ VẤN UNG THƯ VÒM HỌNG

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng: 0907.245.888.

khoaungbuou.vn

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế
Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Bản đồ
Liên hệ khám bệnh: 1900 558892
HOTLINE: 0907 245 888