Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

31/07/2019
Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư thuộc top có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất ở Việt Nam. Mỗi năm tại Việt Nam có 22.000 người tử vong vì ung thư gan. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, chiếm 60% các trường hợp mắc bệnh. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, cùng với các phương pháp điều trị ung thư gan hiện đại nhất, Bệnh viện Thu Cúc đã mang tới cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư gan.

UNG THƯ GAN LÀ GÌ?

Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. Nguyên nhân ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ, nhưng 1 số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: nhiễm virus viêm gan B, C; xơ gan; uống rượu nhiều, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, phơi nhiễm với các hóa chất, vv…

điều trị ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư

Ung thư gan rất nguy hiểm bởi thường phát triển rất âm thầm, và ít khi gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng ung thư gan xảy ra khi ung thư đã lan rộng bao gồm: vàng da, mệt mỏi, giảm cân, phân có màu trắng bạc, vv…

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Các phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bao nhiêu phần gan bị ung thư, mức độ lan rộng, sức khỏe tổng thể, vv… Những phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, cắt bỏ nhiệt, tiêm ethanol qua da, và xạ trị.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu và gan hoạt động tốt, mục đích của điều trị là nhằm loại bỏ hết các tế bào ung thư. Ở các giai đoạn muộn, mục đích điều trị là chậm sự tăng trưởng của ung thư và làm giảm triệu chứng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ung thư gan gồm những phương pháp điều trị nào

Phương pháp phẫu thuật ung thư gan loại bỏ phần gan bị ung thư và giữ lại những phần gan khỏe mạnh.

Phẫu thuật

Là việc loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật là phương pháp mang lại cơ hội điều trị hiệu quả cao nhất, đặc biệt đối với khối u nhỏ hơn 5cm. Nếu khối u đã lan ra ngoài gan, hoặc nếu bệnh nhân có các bệnh nghiêm trọng khác, phẫu thuật có thể không phải là một lựa chọn tốt.

Hai loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị HCC:

  • Loại bỏ 1 phần gan: Phương pháp này được áp dụng khi ung thư chỉ nằm ở 1 phần của gan, và gan còn lại hoạt động tốt. Gan có thể tăng trưởng lại kích thước bình thường của nó trong 1 vài tuần. Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan có thể không được tốt nếu bệnh nhân đã tiến triển xơ gan, ngay cả khi khối u còn nhỏ.
  • Ghép gan. Phương pháp này áp dụng khi ung thư không lan ra ngoài gan, gan hiến tặng thích hợp. Ngoài ra, tiêu chí để ghép gan là phải đáp ứng về kích thước khối u, đó là khối u đơn 5cm hoặc 3 khối u, nhưng tất cả đều nhỏ hơn 3cm. Ghép gan mang lại cơ hội sống cao, tuy nhiên gan hiến tặng là rất hiếm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem cơ thể có từ chối cấy ghép hay không, hoặc khối u đã tái phát. Bệnh nhân phải dùng thuốc để ngăn chặn sự đào thải này.

Đốt nhiệt (RFA)

sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện qua nội soi ổ bụng, hoặc trong quá trình phẫu thuật.

Tiêm ethanol qua da

Là phương pháp dùng rượu tiêm trực tiếp vào khối u gan để tiêu diệt khối u. Nhìn chung, thủ tục đơn giản, an toàn, và đặc biệt hiệu quả đối với khối u nhỏ hơn 3 cm.

Xạ trị

Sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị

Sử dụng thuốc tiêm vào động mạch gan, để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài hóa trị, hóa xạ trị đồng thời có thể được sử dụng để làm chậm sự tăng trưởng khối u ở những người đang chờ ghép gan.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Là một điều trị nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư, protein, hoặc môi trường mô, góp phần cho sự phát triển và sống còn của tế bào ung thư. Phương pháp này giúp hạn chế ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh khác, do đó giảm tác dụng phụ.

Đối với HCC, thuốc chống tạo mạch là phương pháp điều trị nhắm mục tiêu phổ biến nhất. Phương pháp này tập trung vào việc ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới. Do các khối u cần các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng, nên mục tiêu của phương pháp này là để bỏ đói khối u.

Liệu pháp miễn dịch

Còn gọi là liệu pháp sinh học, nhằm mục đích tăng cường phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư.

TIÊN LƯỢNG UNG THƯ GAN THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Việc phát hiện và điều trị sớm đối với các bệnh ung thư nói chung là rất quan trọng. Càng phát hiện sớm, cơ hội sống càng cao. Tỷ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn của ung thư gan cụ thể như sau:

ung thư gan sống được bao lâu

Ung thư gan có tỷ lệ sống khá thấp.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN PHÁC ĐỒ CHUẨN SINGAPORE

điều trị ung thư gan cùng bác sĩ singapore

TS.BS Zee Ying Kiat là bác sĩ Singapore nổi tiếng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa.

  • Người bệnh ung thư được tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, vv…
  • Phác đồ điều trị ung thư chuẩn Singapore trong khi chi phí thấp hơn so với sang Singapore điều trị.
  • Được thanh toán BHYT theo quy định của nhà nước.
  • Sử dụng các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, giúp tăng kết quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
  • Môi trường điều trị, cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

*Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa từng người

khoaungbuou.vn

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế
Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Bản đồ
Liên hệ khám bệnh: 1900 558892
HOTLINE: 0907 245 888