Cơ hội Sống cho người mắc bệnh Ung thư
Trang chủ / ĐIỀU TRỊ NHẮM MỤC TIÊU

ĐIỀU TRỊ NHẮM MỤC TIÊU

06/08/2019
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt trong các tế bào ung thư, đó là sự phát triển mạnh hơn, nhanh hơn các tế bào bình thường. Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại thuốc “nhắm mục tiêu” tới các tế bào đặc biệt này. Và đó chính là phương pháp điều trị nhắm mục tiêu.

ĐIỀU TRỊ NHẮM MỤC TIÊU LÀ GÌ?

dieu-tri-nham-muc-tieu

Điều trị nhắm mục tiêu nhắm chính xác tới các tế bào ung thư.

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu, giống như các loại thuốc khác dùng để điều trị ung thư, về mặt kỹ thuật được coi là hóa trị. Nhưng thuốc điều trị nhắm mục tiêu không hoạt động như hóa trị, mà nó nhắm chính xác tới các tế bào ung thư, từ đó hạn chế sự ảnh hưởng cho các tế bào khỏe mạnh. Do đó, tác dụng phụ của nó cũng ít hơn hẳn. Liệu pháp nhắm mục tiêu là một loại hóa trị đặc biệt, hoạt động dựa trên sự khác biệt của tế bào bình thường và tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm mục tiêu đôi khi được sử dụng 1 mình, như 1 phương pháp điều trị chính, nhưng trong nhiều trường hợp nó được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

LIỆU PHÁP NHẮM MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết các loại thuốc hóa trị tiêu chuẩn hoạt động bằng cách giết chết các tế bào phát triển và phân chia nhanh trong cơ thể – tế bào ung thư. Nhưng thuốc hóa trị cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào phân chia một cách nhanh chóng khác, vì vậy có thể sẽ dẫn tới những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu không hoạt động giống như các loại thuốc hóa trị mà nó nhắm trực tiếp tới tế bào ung thư. Sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào thường là tế bào ung thư có nhiều thay đổi trong gen (ADN) của họ mà làm cho họ khác nhau từ các tế bào bình thường. Có rất nhiều mục tiêu khác nhau trên các tế bào ung thư và nhiều loại thuốc đã được phát triển để tấn công chúng.

VAI TRÒ CỦA ĐIỀU TRỊ NHẮM MỤC TIÊU

  • Chặn hoặc tắt các tín hiệu hóa học mà cho phép các tế bào ung thư phát triển và phân chia
  • Thay đổi protein trong các tế bào ung thư dẫn đến các tế bào này bị chết
  • Dừng tạo các mạch máu mới để nuôi các tế bào ung thư
  • Kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để tiêu diệt các tế bào ung thư
  • Mang chất độc đến để giết chết tế bào ung thư, nhưng vẫn giữ lại tế bào bình thường

Một số loại thuốc nhắm được nhiều “mục tiêu”, nhưng có những loại chỉ nhắm tới sự thay đổi duy nhất trong tế bào ung thư. Một số loại thúc đẩy cơ thể bạn chống lại tế bào ung thư.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA ĐIỀU TRỊ NHẮM MỤC TIÊU

dieu-tri-nham-muc-tieu1

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hạn chế được tác dụng phụ so với hóa trị.

Mặc dù các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu không gây ảnh hưởng như các loại thuốc hóa trị, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên không phải ai cũng gặp tác dụng phụ như nhau, có người có ít, có người không bị. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ có thể khác nhau phụ thuộc vào loại thuốc và cơ thể mỗi người.

Hầu hết các tác dụng phụ biến mất theo thời gian sau khi điều trị kết thúc và các tế bào khỏe mạnh hồi phục. Thời gian cần để vượt qua một số tác dụng phụ khác nhau từ người này sang người khác. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, loại thuốc được sử dụng, vv…

Các tác dụng phụ bao gồm: phát ban ở da, ngứa, thay đổi ở da. Các triệu chứng này thường biến mất trong 1 vài ngày. Các triệu chứng nghiêm trọng khác bao gồm: khó thở, chóng mặt, đau thắt ở cổ họng, vv…

Khi gặp bất kỳ tác dụng phụ nào bạn nên báo cho bác sĩ biết để được hỗ trợ.

ĐIỀU TRỊ NHẮM MỤC TIÊU TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

hoa-tri-2

Cơ sở vật chất tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị của hóa trị, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ do hóa trị gây ra, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc mang đến các phương pháp hóa trị mới đang được áp dụng ở những nước phát triển như tác nhân gây độc tế bào, tác nhân sinh học và phương pháp điều trị ung thư định vị, mang tới hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

Khu điều trị hóa chất của Bệnh viện Thu Cúc được chú trọng đầu tư, với không gian thoáng mát, view Hồ Tây; Ghế truyền hóa chất được thiết kế đặc biệt, giúp người bệnh thoải mái nhất trong quá trình truyền hóa chất.

Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản tại Singapore, đảm bảo thực hiện hướng tới chuẩn quốc tế.

khoaungbuou.vn

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế
Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Bản đồ
Liên hệ khám bệnh: 1900 558892
HOTLINE: 0907 245 888